ภาพการทำงาน

Tips > สำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่ กรมควบคุมโรค

สำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่ กรมควบคุมโรค

สำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่ กรมควบคุมโรค

เทกซัสเจอไวรัสระบาด!! ตายแล้ว 16 ล้มป่วยเกือบ 400
เอเอฟพี - มลรัฐเทกซัส ของสหรัฐฯ กำลังผจญกับการแพร่ระบาดของไวรัสเวสต์ไนล์ และมีผู้เสียชีวิตจากโรคติดต่อที่มียุงเป็นพาหะแล้วอย่างน้อย 16 ราย ขณะที่หน่วยงานสาธารณสุขแห่งรัฐเผยว่านับตั้งแต่ต้นปีมีผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสนี้แล้วราวถึง 381 คน
สำนักงานสาธารณสุขแห่งรัฐเทกซัสระบุในถ้อยแถลงว่า “เทกซัสอยู่บนเส้นทางของการมีผู้ป่วยติดเชื้อไว
รัสเวสต์ไนล์มากที่สุด นับตั้งแต่โรคติดต่อนี้ปรากฏตัวขึ้นภายในรัฐครั้งแรกเมื่อปี 2002”

ในดัลลัส เมืองใหญ่ที่สุดอันดับ 9 ของสหรัฐฯ เป็นพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสเวสต์ไนล์รุนแรงที่สุด หลังพบผู้ติดเชื้อ 128 รายและเสียชีวิตไปแล้ว 9 คน จนทำให้นายกเทศมนตรีต้องประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับท้องถิ่น

“เมืองดัลลัส กำลังประสบกับการแพร่ระบาดของไวรัสเวสต์ไนล์ที่มียุงเป็นพาหะ ดูเหมือนว่ามันจะทำให้เกิดการล้มป่วยอย่างกว้างขวางและรุนแรง รวมถึงการสูญเสียชีวิต” นายกเทศมนตรีไมเคิล รอว์ลิงส์ ระบุในคำประกาศภาวะฉุกเฉินซึ่งมีผลตั้งแต่วันพุธ (15) เป็นต้นไป

ไวรัสเวสต์ไนล์ ถูกพบครั้งแรกที่ยูกันดา ในปี 1937 โดยมันจะแพร่จากนกมาสู่คนโดยมียุงเป็นพาหะ ขณะที่ผู้ป่วยขั้นรุนแรงจะมีไข้สูง ตาพร่ามัวและอาจถึงขั้นเป็นอัมพาต ส่วนผู้ป่วยขั้นเบาบาง ก็อาจจะแค่ปวดหัวไปจนถึงเป็นผดผื่น

จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งสหรัฐฯ
 ระบุว่านับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ได้รับรายงานถึงผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสนี้ทั่วประเทศ 693 ราย ในนั้นเสียชีวิตไปแล้ว 26 คน และเทกซัส ก็เป็นมลรัฐที่มียอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุด

ในความพยายามจำกัดจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ๆ เจ้าหน้าที่เทกซัสแนะนำประชาชนให้ฉีดยาไล่ยุงก่อนออกนอกบ้าน สวมเสื้อผ้ามิดชิดและกำจัดแหล่งน้ำขังซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ขณะที่เมื่อเดือนที่แล้ว เจ้าหน้าที่ในนิวยอร์กเผยว่าตรวจพบเชื้อไวรัสเวสต์ไนล์
 ที่สเตเทน ไอส์แลนด์ หนึ่งใน 5 เขตปกครองของเมืองเช่นกัน

ที่มา : ASTV